Tin thị trường

Hồng Kông vẫn là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất toàn cầu

Mới đây, CBRE Group đã công bố báo cáo "Global Living" liên quan tới giá nhà tại các thành phố lớn trên thế giới. Theo đó, đặc khu kinh tế Hồng Kông vẫn tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng về mức giá nhà ở trên thế giới. Cụ thể, giá nhà bình quân tại Hồng Kông là 1,2 triệu USD. Con số này cao nhất trong 35 thành phố được đơn vị nghiên cứu khảo sát. Đồng thời, mức giá trung bình của phân khúc cao cấp tại Hồng Kông cũng dẫn đầu toàn cầu, ở mức 6,9 triệu USD. 

giá nhà Hồng Kông cao nhất thế giới
5 thành phố có giá nhà bình quân cao nhất thế giới

CBRE Group cho biết, nhu cầu về nhà ở tại Hồng Kông vẫn chưa được đáp ứng dù đã có tới 17.790 căn hộ tư nhân hoàn thiện trong năm 2018. Quy mô dân số của thành phố hiện là 7,4 triệu người. Trong khi đó, quỹ đất để phát triển nhà ở lại rất hạn chế. 

Trong năm ngoái, giá nhà tại các thành phố vốn nổi tiếng đắt đỏ top đầu thế giới như Sydney, New York, Toronto, Los Angeles, Vancouver và Melbourne lại sụt giảm rõ rệt. Ngược lại, giá nhà tại các thành phố ở châu Âu vẫn không ngừng gia tăng và vươn lên vị trị top đầu trong bảng xếp hạng.

5 thành phố có giá nhà cao nhất năm 2018
5 thành phố có giá nhà cao nhất năm 2018

Còn tại châu Á, giá nhà ở những thành phố lớn vẫn tiếp tục duy trì ở mức rất cao. Cùng với, Hồng Kông, Thượng Hải, Singapore, Thâm Quyến cũng hiện diện trong top 5 thành phố có giá nhà ở bình quân cao nhất toàn cầu. 

Xét trong phân khúc nhà ở cao cấp, Hồng Kông là thành phố có mức giá cao nhất. Theo sau là căn hộ ở Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến với giá từ 2-2,4 triệu USD/căn. Mức giá bình quân căn hộ cao cấp tại New York và Singapore chỉ khoảng 1,2 triệu USD/căn. 

Tại Tp.HCM, giá bình quân của căn hộ hơn 103.000 USD (tương đương khoảng 2,4 tỷ đồng/căn). Với mức giá này, Tp.HCM xếp thứ 34/35 đô thị được CBRE Group khảo sát, chỉ cao hơn so với Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nếu xét ở phân khúc cao cấp thì Tp.HCM xếp thứ 25/35 thành phố được khảo sát, với mức giá bình quân là 403.000 USD/căn, tương đương hơn 9,3 tỷ đồng.