Tin thị trường

Giá thuê nhà tại London tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012

Theo dữ liệu từ Rightmove, trong 3 tháng đầu năm 2019, giá thuê nhà tại London tăng 8,2% so với quý 1/2018. Tại thành phố này, giá thuê nhà bình quân chạm mức 2.093 bảng Anh/tháng, tương đương với 2.720 USD mỗi tháng. 

Kể từ khi kênh thông tin bất động sản trực tuyến này bắt đầu theo dõi thị trường nhà đất vào năm 2012, đây là mức tăng giá thuê nhà hàng năm cao nhất mà Rightmove ghi nhận. 

giá thuê nhà tại London tăng cao
Giá thuê nhà tại London tăng cao do nguồn cung khan hiếm. (Ảnh: Getty Images)

Kể từ đầu năm 2017, lượng nhà cho thuê trên thị trường sụt giảm tới 33% trong khi nhu cầu thuê nhà trong thành phố liên tục tăng lên và vượt xa nguồn cung. Nguồn cung nhà cho thuê ngoài trung tâm London cũng sụt giảm nhưng ở mức nhẹ hơn, giảm khoảng trên 13%.

Lý do khiến nhà đầu tư rời bỏ thị trường nhà cho thuê tại London là bởi chính quyền áp mức thuế cao hơn với những giao dịch mua nhà để cho thuê hoặc mua ngôi nhà thứ hai trở đi hồi năm 2016. Cùng với đó, những loại thuế liên quan tới nhà đất cũng không ngừng "leo thang" khiến nguồn cung nhà cho thuê trở nên ảm đạm.

Theo dữ liệu của công ty Hamptons International thu thập được trong một thập kỷ, kể từ năm 2012 tới nay, chỉ có 1 trong 4 chủ nhà tại Thủ đô London mua bất động sản cho thuê ngoài thành phố.

Giám đốc Thương mại Rightmove, ông Miles Shipside cho rằng: "Những gì London thực sự cần bây giờ là nguồn cung mới cho thị trường cho thuê để giá thuê không tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt như hiện tại."

Do nhu cầu thuê nhà đang ở mức rất cao nên theo chuyên gia này, hiện tại có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư xem xét, xuống tiền mua bất động sản để cho thuê.